Hướng dẫn nấu món Bún Cá Hải Phòng hấp dẫn, đậm đà hương vị

Bún cá Hải Phòng là món ăn đặc trưng của nền ẩm thực miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là thành phố Hải Phòng. Món ăn này gây ấn tượng bởi hương vị đậm đà của nước dùng kết hợp cùng cá tươi ngon và bún mềm dai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món bún cá Hải Phòng ngay tại nhà với hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Nguyên liệu

  • 500g cá lóc hoặc cá chép (tùy chọn)
  • 400g bún tươi (bún sợi mỏng)
  • 300g mồng tơi (hoặc cải xanh, rau muống)
  • 100g giá đỗ (tùy chọn)
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 1 gốc hành lá (tỏi tây)
  • 1 củ cải trắng
  • 3 thìa canh dầu ăn
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh đường
  • 1 thìa canh hạt nêm
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • 1 lít nước dùng (có thể dùng nước dùng xương)
  • Rau mùi, rau ngò gai (tùy ý)
  • 1 quả chanh (tùy ý)

Cách nấu bún cá Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá: Rửa sạch cá, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê tiêu trong khoảng 15 phút.
  • Bún: Rửa sạch bún, để ráo.
  • Mồng tơi: Rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4-5cm.
  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt khúc dài 4-5cm.
  • Cải trắng: Rửa sạch, thái sợi mỏng.

Bước 2: Chiên cá

  • Trong chảo, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho cá vào chiên vàng hai mặt. Sau đó, vớt ra, để ráo dầu và xé thành từng miếng vừa ăn.

Bước 3: Xào cải trắng

  • Trên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi và hành tím.
  • Cho cải trắng vào xào chung với tỏi, hành. Nêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường và 1 thìa cà phê hạt nêm để tạo gia vị cho cải trắng.
  • Đun ở lửa vừa trong 3-4 phút cho cải trắng chín và thấm đều gia vị. Vớt ra và để riêng.

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Trong nồi lớn, đổ 1 lít nước dùng (hoặc nước dùng xương) vào đun sôi.
  • Nêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm và tiêu vào nồi nước dùng. Khi nước dùng sôi, cho hành lá và một nửa phần hành tím, tỏi đã thái vào nồi, đun ở lửa vừa trong khoảng 10 phút.

Bước 5: Luộc rau và bún

  • Trong nồi nước sôi, luộc mồng tơi (hoặc rau xanh tùy chọn) cho chín mềm, vớt ra và để ráo.
  • Tiếp theo, luộc bún trong nước sôi khoảng 2-3 phút cho bún mềm, vớt ra và để ráo.

Bước 6: Sắp xếp và trình bày

  • Xếp bún vào tô, cho rau luộc, cải trắng xào và miếng cá chiên lên trên. Đổ nước dùng đã nấu vào tô, ướp thêm hành tím, tỏi thái và giá đỗ (nếu có).
  • Rắc rau mùi, rau ngò gai và vài giọt chanh (tùy ý) lên trên món bún cá.

Lưu ý khi nấu bún cá Hải Phòng

  • Lựa chọn cá tươi ngon, thịt chắc để món ăn ngon hơn. Ngoài cá lóc, cá chép, bạn cũng có thể sử dụng các loại cá khác như cá rô, cá trê…
  • Nên ăn kèm với rau sống, gia vị chấm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Nếu không có nước dùng xương, bạn có thể sử dụng nước dùng gà hoặc nước lọc để nấu nước dùng.
  • Để tăng hương vị cho nước dùng, bạn có thể thêm một ít mắm tôm vào khi nấu nước dùng.

Kết luận

Bún cá Hải Phòng là món ăn đặc trưng của vùng đất Cảng, mang đến hương vị đậm đà, hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Với hướng dẫn chi tiết trên, hy vọng bạn sẽ nấu được món bún cá Hải Phòng ngon miệng, hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún cá Hải Phòng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *