Món Nem cua bể Hải Phòng là món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố cảng, thu hút sự yêu thích của rất nhiều thực khách. Món ăn này có vỏ giòn, vàng ruộm, bên trong bao gồm những nguyên liệu tươi ngon như cua, thịt heo, nấm, tôm… Hãy cùng khám phá bài viết dưới đây để biết cách làm món Nem cua bể Hải Phòng ngon tuyệt hảo mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Nguyên liệu
Nhân nem:
- 200g cua bể (hoặc cua đồng)
- 100g thịt heo nạc
- 100g tôm
- 50g nấm hương
- 50g mộc nhĩ
- 100g giá đỗ
- 50g hành lá
- 2 củ hành tây
- 1 trái trứng gà
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm
Vỏ nem:
- 200g bánh tráng nem (loại bánh tráng bột gạo)
- 1 lít dầu ăn
Hướng dẫn làm Nem cua bể Hải Phòng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Cua bể: Tách cua lấy thịt, bóc sạch vỏ, giữ riêng giò cua.
- Thịt heo nạc: Xay nhuyễn.
- Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, xay nhuyễn.
- Nấm hương, mộc nhĩ: Rửa sạch, ngâm nước ấm để mềm, sau đó thái nhỏ.
- Giá đỗ, hành lá: Rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành tây: Bóc vỏ, thái nhỏ.
Bước 2: Trộn nhân nem
- Đưa thịt cua, thịt heo xay, tôm xay, nấm hương, mộc nhĩ, giá đỗ, hành lá, hành tây vào một tô lớn, trộn đều.
- Đánh trứng gà vào tô, tiếp tục trộn đều.
- Nêm gia vị gồm muối, tiêu, đường, nước mắm vào tô, trộn đều và nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Cuốn nem
- Lấy một tờ bánh tráng nem, đặt trên mặt bàn.
- Lấy một lượng nhân nem vừa đủ, đặt ở mép dưới của tờ bánh tráng.
- Cuốn bánh tráng lại, sau đó gập lại hai bên, cuốn tiếp cho đến hết tờ bánh tráng.
- Dùng nước để dán lại mép bánh tráng, giúp nem không bị rơi nhân khi chiên.
- Lặp lại quy trình với các tờ bánh tráng còn lại.
Bước 4: Chiên nem
- Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu.
- Thả từng cuộn nem vào chảo, chiên với lửa vừa (không quá lớn để tránh nem bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong).
- Chiên nem cho đến khi vỏ nem chuyển vàng, giòn rụm, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Múc dầu chiên giò cua
- Đun nóng dầu ăn trong chảo nhỏ.
- Cho giò cua vào chảo, chiên với lửa nhỏ đến khi giò cua chuyển sang màu vàng.
- Vớt giò cua ra để ráo dầu.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Đặt nem cua bể vừa chiên lên đĩa, xen kẽ giữa các cuộn nem bằng giò cua chiên vàng.
- Món ăn thường được dùng kèm với nước chấm (nước mắm pha, tương ớt, chanh, đường, tỏi), rau sống (rau thơm, chuối chát, đậu phộng, cà rốt, dưa chuột) và bún tươi.
- Thưởng thức nem cua bể Hải Phòng với gia đình và bạn bè, không chỉ giúp bạn thưởng thức hương vị đặc trưng của món ăn này, mà còn tạo ra những giây phút ấm cúng bên người thân.
Lưu ý khi làm Nem cua bể Hải Phòng
- Trong quá trình chiên nem, nên đảo đều để nem chín đều và không bị cháy.
- Để giữ cho nem giòn lâu hơn, sau khi chiên nem xong, bạn có thể để nem trên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
- Khi cuốn nem, nên chú ý độ dày vỏ nem và lượng nhân nem để nem không bị rách hoặc quá đầy.
- Nếu không có cua bể, bạn có thể sử dụng cua đồng hoặc thịt cua đông lạnh để thay thế. Tuy nhiên, hương vị có thể sẽ khác một chút so với nem cua bể Hải Phòng truyền thống.
- Trong trường hợp không tìm được bánh tráng nem, bạn có thể sử dụng bánh tráng gạo phổ biến. Tuy nhiên, vỏ nem sẽ không giòn ngon như khi sử dụng bánh tráng nem chuyên dụng.
Cuối cùng, hãy thử làm món Nem cua bể Hải Phòng tại nhà theo hướng dẫn trên để tự mình trải nghiệm hương vị đặc trưng của món ăn này. Món ăn không chỉ hấp dẫn với vỏ giòn, vàng ruộm, mà còn bởi hương vị của nhân nem đậm đà, tươi ngon. Chắc chắn món ăn sẽ mang lại niềm vui và sự hài lòng cho bạn và người thân. Chúc bạn thành công và ngon miệng!