Món Bánh mì quẩy Hải Phòng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giòn rụm. Bạn có thể dễ dàng làm món ăn này tại nhà với những nguyên liệu đơn giản sau đây. Hãy cùng khám phá bí quyết làm Bánh mì quẩy Hải Phòng đúng điệu ngay bây giờ!
Nguyên liệu
- 250g bột mì đa dụng
- 125ml nước ấm
- 20g đường
- 5g muối
- 4g men nở (hoặc 7g bột nở)
- 30g dầu ăn
- 1 quả trứng gà
- Một ít bột mì để trải bàn làm bánh
Hướng dẫn làm Bánh mì quẩy Hải Phòng
Bước 1: Ướp men nở
- Trong một bát nhỏ, hòa tan 4g men nở (hoặc 7g bột nở) vào 125ml nước ấm. Để men nở được ướp trong khoảng 10 phút cho đến khi nở bọt.
Bước 2: Trộn bột và các nguyên liệu khác
- Trong một bát lớn, trộn đều 250g bột mì, 20g đường và 5g muối.
- Đổ hỗn hợp men nở đã ướp vào bát bột, sau đó trộn đều để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Khuấy trứng gà và cho vào bát bột, tiếp tục trộn đều.
- Cuối cùng, cho 30g dầu ăn vào hỗn hợp bột và trộn đều.
Bước 3: Nhồi bột
- Đổ hỗn hợp bột ra mặt bàn rắc một ít bột mì, nhồi bột cho đến khi mịn và không dính tay. Thời gian nhồi bột khoảng 10-15 phút.
- Để bột nghỉ trong 5 phút để dễ dàng làm bánh hơn.
Bước 4: Chia bột thành từng phần nhỏ
- Chia bột thành 8-10 phần nhỏ, mỗi phần có khối lượng khoảng 30-40g.
- Dùng tay vo tròn từng phần bột thành những viên tròn mịn.
Bước 5: Cán bột và chuẩn bị để chiên
- Lấy từng viên bột, dùng cái cán bột cán mỏng thành hình chữ nhật, độ dày khoảng 3-5mm.
- Dùng dao rọc nhẹ ở giữa phần bột đã cán mỏng và gấp đôi bột lại sao cho đỉnh của bánh mì quẩy vẫn giữ được hình chữ nhật.
- Để bánh mì quẩy nghỉ khoảng 15 phút cho bột nở, trong thời gian này bạn có thể chuẩn bị dầu chiên.
Bước 6: Chiên bánh mì quẩy
- Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu, mức dầu nên đủ sâu để bánh mì quẩy chìm trong dầu.
- Cho từng chiếc bánh mì quẩy đã nở vào chảo, lửa vừa để bánh không bị cháy. Chiên từng mặt của bánh mì quẩy cho đến khi nó chuyển sang màu vàng giòn. Thời gian chiên mỗi mặt khoảng 3-5 phút.
- Dùng cái lược đặc biệt có rãnh hoặc đũa dài để lật bánh mì quẩy, tránh làm rách bánh.
- Khi bánh mì quẩy đã chín vàng đều, gắp ra và để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
Bước 7: Dọn bánh mì quẩy lên đĩa và thưởng thức
- Khi bánh mì quẩy đã ráo dầu, dọn chúng lên đĩa và thưởng thức cùng với nước mắm hoặc sốt cà chua, tương ớt.
- Bánh mì quẩy Hải Phòng giòn rụm, thơm ngon nhất khi ăn nóng. Nếu để nguội, bạn có thể hâm lại trong lò vi sóng hoặc chiên lại trong chảo chống dính với ít dầu.
Lưu ý khi làm Bánh mì quẩy Hải Phòng
- Khi nhồi bột, nếu hỗn hợp bột quá dính, bạn có thể thêm một ít bột mì vào để dễ nhồi hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên thêm quá nhiều bột để tránh làm bánh mì quẩy cứng và khô.
- Trong quá trình chiên, hãy để lửa ở mức vừa, không nên để lửa quá lớn để tránh bánh mì quẩy bị cháy bên ngoài mà chưa chín bên trong.
- Khi chiên bánh mì quẩy, bạn cần chú ý đảo đều các mặt của bánh để chúng chín đều và giòn rụm.
- Bạn có thể thêm một ít hành lá băm nhỏ vào bột để tăng hương vị cho món ăn.
Món Bánh mì quẩy Hải Phòng đơn giản, dễ làm tại nhà với những nguyên liệu sẵn có. Hãy thử làm món ăn vặt này để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức những chiếc bánh mì quẩy giòn rụm, thơm ngon đậm đà hương vị Hải Phòng. Chúc bạn thành công và ngon miệng!