Hướng dẫn cách làm món Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng

Món ăn đặc sản của thành phố Hải Phòng – Cơm cháy kèm mực khô không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đậm đà mà còn bởi cách kết hợp tinh tế giữa nguyên liệu đơn giản. Hãy cùng chúng tôi khám phá công thức nấu món Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng đậm đà hương vị ngay sau đây.

Nguyên liệu

  • 500g cơm trắng (nên dùng cơm ngày hôm trước)
  • 200g mực khô
  • 50g đậu phộng
  • 50g hành phi
  • 2 muỗng súp tương ớt
  • 2 muỗng súp đường
  • 2 muỗng súp nước mắm
  • 1 muỗng súp dầu ăn
  • Tỏi băm
  • Ớt băm
  • Lá chanh hoặc lá limon
  • Nước cốt chanh

Hướng dẫn cách làm Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cơm: Để tạo độ giòn cho món Cơm cháy, bạn nên sử dụng cơm ngày hôm trước. Để cơm trong tủ lạnh ít nhất 12 giờ để cơm khô ráo, dễ cháy. Trước khi chế biến, để cơm ra ngoài để tự nhiên đến nhiệt độ phòng.

Mực khô: Rửa sạch mực khô bằng nước muối loãng, sau đó vắt ráo và phơi khô. Đập nhẹ mực để làm mềm và dễ ăn.

Đậu phộng: Rang đậu phộng chín vàng, sau đó giã nhẹ để bóc vỏ.

Bước 2: Chiên cơm

  • Đun nóng dầu trong chảo rộng, cho cơm vào chiên với lửa vừa, không quá lớn để tránh bị cháy. Lưu ý không nên chiên quá nhiều cơm cùng lúc để dễ dàng quay đều cơm.
  • Khi cơm vàng giòn, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Để cơm ráo dầu trước khi tiếp tục chế biến.

Bước 3: Làm nước sốt mực khô

  • Đun nóng 1 muỗng súp dầu ăn trong chảo, phi tỏi băm và ớt băm cho thơm.
  • Tiếp theo, cho mực khô đã sơ chế vào xào cùng tỏi và ớt.
  • Khi mực khô chín đều, cho 2 muỗng súp tương ớt, 2 muỗng súp đường, 2 muỗng súp nước mắm vào chảo, khuấy đều và đun sôi.
  • Tiếp tục nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị, sau đó cho nước cốt chanh vào để tăng hương vị cho món ăn.

Bước 4: Trộn cơm cháy và mực khô

  • Cho cơm cháy đã chiên vào chảo mực khô, trộn đều để cơm thấm đều gia vị.
  • Tiếp tục chođậu phộng rang và hành phi vào, trộn đều hỗn hợp cơm và mực khô. Khi trộn, bạn nên dùng 2 đũa hoặc 2 muỗng gỗ để cơm không bị nát.
  • Cuối cùng, cho lá chanh hoặc lá limon băm nhuyễn vào và trộn đều một lần nữa để tăng hương thơm cho món ăn.

Bước 5: Đựng món và dọn bàn

  • Đổ hỗn hợp cơm cháy mực khô ra đĩa và trang trí bằng rau mùi, ớt hoặc các loại rau thơm khác tùy sở thích.
  • Bạn có thể dùng kèm với rau sống, dưa leo hoặc dưa chua để tạo sự hài hòa trong khẩu vị.

Lưu ý khi chế biến Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng

  • Khi chiên cơm, bạn nên đun nóng dầu trước khi cho cơm vào, giúp cơm cháy giòn và không bị dính vào chảo.
  • Trong quá trình xào mực khô, nếu thấy mực khô cứng, bạn có thể cho thêm ít nước vào để mềm mực và dễ ăn.
  • Nếu không có tương ớt, bạn có thể thay bằng tương cà hoặc tương bần cũng rất ngon.
  • Để món ăn thêm phần bắt mắt, bạn có thể sử dụng cơm nếp chiên giòn thay cho cơm trắng.

Món Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng không chỉ là một món ăn vặt hấp dẫn mà còn rất phù hợp để làm món khai vị trong bữa cơm gia đình. Hãy thử làm món Cơm cháy kèm mực khô Hải Phòng theo công thức trên và chia sẻ kết quả với chúng tôi. Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *