5 mối nguy hiểm tại nhà có thể bạn chưa biết

Gia đình là nơi chứa đựng trái tim nhưng cũng là nơi trú ngụ của vô số mối nguy hiểm cho sức khỏe. Từ nấm mốc, băng phiến, mạt bụi, hóa chất trên thảm, v.v., những gì bạn hít thở và chạm vào ở nhà thực sự có thể khiến bạn bị bệnh.

Xem thêm: Dịch vụ dọn nhà Hải Phòng

1. Nấm mốc

Phòng tắm, tủ quần áo hay tầng hầm của bạn có mùi mốc cũ? Đổ lỗi cho bào tử nấm mốc. Họ tự làm ở nhà ở những nơi ẩm ướt.

Jeff May, đồng tác giả của cuốn My House is Killing Me!, cho biết: “Nấm mốc có thể phát triển trong vòng 24-48 giờ ở nơi có độ ẩm và những gì chúng coi là nguồn thực phẩm”. và Hướng dẫn sống sót trước nấm mốc (cả hai đều của Nhà xuất bản Đại học Johns Hopkins).

Không cần nhiều thời gian để làm cho nấm mốc phát triển và sinh sôi: Nấm mốc thích bụi, gỗ, sơn, giấy, bông hoặc dầu, cùng nhiều thứ khác. Nó cũng bị thu hút bởi các vật liệu xây dựng hiện đại như vách thạch cao. Hệ thống sưởi ấm và làm mát phức tạp có thể khiến vấn đề nấm mốc trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn.

Những điểm thường thấy để tìm thấy vật liệu mờ – nó thường phát triển theo hình tròn và có thể có màu đen, nâu, trắng, vàng, hồng hoặc xanh lục. Nấm mốc có thể được tìm thấy trên tường và thảm ở tầng hầm, tủ quần áo cũng như trên mặt sau và đáy bằng gỗ của đồ nội thất được bảo quản trong không gian ẩm ướt.

Bảo vệ gia đình bạn: Sử dụng máy hút ẩm để giữ độ ẩm trong phòng dễ bị nấm mốc dưới 50%. Ngoài ra, hãy thử sử dụng quạt quay trong phòng tắm sau khi tắm và khắc phục rò rỉ càng sớm càng tốt. Cuối cùng, hãy nhớ giữ cho tất cả các phòng được thông thoáng. Nếu bạn nghi ngờ có nấm mốc, hãy kiểm tra khu vực đó bằng đèn pin (một số loại nấm chỉ có thể được nhìn thấy khi có ánh sáng mạnh). Nếu bạn không thể tìm ra nấm mốc hoặc nguyên nhân của nó, hãy liên hệ với chuyên gia càng sớm càng tốt.

2. Thuốc

Đối với thanh thiếu niên, trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo, thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể trông hấp dẫn như kẹo nhờ hình dạng và màu sắc thú vị của chúng.

Bảo vệ gia đình bạn: Hãy cất giữ thuốc ở nơi trẻ em không thể tìm thấy và sử dụng khóa an toàn trên tủ, ngăn tủ đó. Không bao giờ để thuốc ở nơi dễ lấy, chẳng hạn như ví, bàn đầu giường hoặc mặt bàn. Đảm bảo tất cả các chai đều có nắp chống trẻ em. Hãy chắc chắn là không bao giờ

gọi bất kỳ loại thuốc nào là “kẹo” – bất kể bạn có cố gắng thuyết phục họ dùng nó khi họ ốm đến mức nào – hoặc họ có thể bị cám dỗ tự mình nhúng vào “viên kẹo” đó.

Quan trọng nhất: Đặt số của Trung tâm Kiểm soát Chất độc tại địa phương nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong trường hợp khẩn cấp. Cần số? Hãy truy cập Hiệp hội các Trung tâm Kiểm soát Chất độc Hoa Kỳ (AAPCC) tại www.aapcc.org.

3. Sản phẩm tẩy rửa

Theo báo cáo của AAPCC, hơn một triệu trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm phải tiếp xúc với các chất độc tiềm ẩn như thuốc và hóa chất gia dụng.

Và giống như thuốc, màu sắc tươi sáng và hương thơm ngọt ngào của sản phẩm tẩy rửa khiến chúng trông hấp dẫn đối với trẻ nhỏ.

Bảo vệ gia đình bạn: Dưới bồn rửa nhà bếp và phòng tắm là nơi thường xuyên cất giữ các sản phẩm tẩy rửa, nhưng tốt hơn hết bạn nên để chúng trên kệ cao, hoàn toàn xa tầm tay của những bàn tay nhỏ bé tò mò. Nếu bạn phải cất chất tẩy rửa trong tủ thấp, hãy sử dụng khóa chống trẻ nhỏ và đảm bảo tất cả các phần trên đều được đóng kín. Khi bạn lấy sản phẩm ra ngoài để làm sạch, hãy đảm bảo chúng nằm ngoài tầm với của con bạn và được đóng kín. Bạn cũng có thể thử đặt dấu hiệu nguy hiểm lên tất cả các sản phẩm nguy hiểm (tự vẽ hoặc sử dụng nhãn dán) và dạy trẻ tránh xa khi nhìn thấy.

4. Carbon Monoxide

Khí không màu, không mùi này độc hại và thậm chí có thể giết chết bạn. Và bạn thậm chí có thể không nhận ra nó đang ở trong nhà mình!

Thông thường, mối nguy hiểm đến từ các thiết bị đốt nhiên liệu: lò nung, bếp lò, lò sưởi, máy sấy quần áo, máy nước nóng và máy sưởi không gian, cũng như khí thải ô tô từ các gara gắn liền.

Ở nồng độ cao hơn có thể dẫn đến suy giảm thị lực và khả năng phối hợp, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, lú lẫn, bất tỉnh và tử vong ở nồng độ rất cao.

Bảo vệ gia đình bạn: Mua máy phát hiện khí carbon monoxide, thứ mà Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC) khuyến nghị cho tất cả các gia đình. Hãy chắc chắn rằng nó được cài đặt đúng cách và kiểm tra nó thường xuyên. Đảm bảo các thiết bị đốt nhiên liệu được lắp đặt đúng cách. Để giữ an toàn, hãy nhờ chuyên gia kiểm tra tất cả các thiết bị đốt nhiên liệu của bạn hàng năm. Với bếp gas nên sử dụng quạt hút thông gió ra bên ngoài. Đảm bảo rằng ống khói được mở khi sử dụng lò sưởi và máy sưởi không gian của bạn được thông hơi. Cuối cùng, đừng bao giờ để xe chạy không tải trong gara.

5. Mạt bụi

Những sinh vật cực nhỏ này dù nhìn bằng mắt thường nhưng vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Chúng có thể là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra dị ứng và hen suyễn và có thể gây ra các triệu chứng khốn khổ tương tự. Tại sao? Bởi vì mạt bụi cần độ ẩm và ăn các tế bào da chết mà cơ thể chúng ta thải ra.

Nơi ẩn náu yêu thích của họ? Giường, gối, nệm và ga trải giường.

Bảo vệ gia đình bạn: Thật không may, mạt bụi là một phần trong cuộc sống của bạn và điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo càng nhiều không gian giữa bạn và chúng càng tốt bằng cách che phủ tất cả ga trải giường của bạn bằng tấm che dị ứng. Ngoài ra, hãy giặt ga trải giường và thảm trong nước nóng ít nhất một lần một tuần. Một mẹo khác là cho những món đồ không thể giặt bằng máy, chẳng hạn như thú nhồi bông, vào tủ đông trong vài giờ – cách này sẽ giết chết mạt bụi. Ngoài ra, đừng đi ngủ với mái tóc ướt vì độ ẩm tăng thêm sẽ thu hút bọ ve và thường xuyên hút bụi trên tất cả các tầng, đặc biệt là thảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *