Giặt thảm: Cách làm sạch vết rượu đổ trên thảm

Làm sạch thảm

Thảm, vì thiếu một thuật ngữ tốt hơn, tuyệt vời. Họ làm cho một không gian cảm thấy sang trọng hơn; chúng thậm chí có thể phục vụ như một yếu tố thống nhất của các món đồ nội thất và phụ kiện dường như xung đột nhau!

Theo một số quan sát, thảm cũng có thể có lợi cho những người bị dị ứng và các vấn đề về hô hấp. Điều này là do thảm bẫy bụi và các chất gây dị ứng khác, lấy đi những chất này khỏi không gian thở ngay lập tức.

Vấn đề là, thảm cũng có thể khó làm sạch và bảo trì. Chất lỏng là một cuộc đấu tranh đặc biệt, đặc biệt là những chất có thể để lại vết bẩn — rượu vang đỏ là một ví dụ điển hình.

Xem thêm: Dịch vụ giặt thảm tại Hải Phòng

Tất nhiên, giải pháp đơn giản nhất là liên hệ với một công ty vệ sinh chuyên nghiệp để giúp bạn loại bỏ mọi dấu vết của rượu vang trên những tấm thảm quý giá của bạn. Tuy nhiên, điều lý tưởng cần làm là loại bỏ vết rượu đổ ra càng sớm càng tốt để màu không thấm vào vải. Dưới đây là một số mẹo để cứu tấm thảm của bạn khỏi bị hủy hoại mãi mãi:

Thấm khô rượu

Điều đầu tiên bạn phải làm nếu hoặc khi làm đổ rượu lên thảm là lấy khăn giấy hoặc vải trắng trơn. Sau đó, bắt đầu thấm chỗ tràn. Điều quan trọng là sử dụng vải trắng vì vải màu có thể chuyển thuốc nhuộm của nó lên thảm.

Chìa khóa để làm mờ là sử dụng các chuyển động vỗ nhẹ hoặc ấn nhẹ. Không chà hoặc chà vì điều này có thể khiến vết bẩn bám sâu hơn vào vải của thảm. Tốt nhất bạn nên bắt đầu thấm từ các cạnh bên ngoài của vết tràn để ngăn chất lỏng tràn ra ngoài.

Sau khi cảm thấy vết tràn đã khô, hãy đổ một ít nước lạnh, sạch lên trên (nước nóng có thể khiến vết bẩn đông lại). Nước sẽ làm loãng rượu còn lại và giúp bạn dễ dàng loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của chất lỏng. Tiếp tục thấm bằng khăn giấy hoặc vải trắng mới.

Hãy thử Soda

Nếu bạn có một ít soda, bạn có thể đổ nó lên vết rượu tràn và sau đó để nó sủi bọt một lúc trước khi lặp lại quy trình thấm. Tiếp tục đổ soda câu lạc bộ sau đó thấm vết tràn cho đến khi vết bẩn biến mất.

Cách thức hoạt động của soda câu lạc bộ trong việc loại bỏ vết bẩn là cacbonat hòa tan và nâng sắc tố khỏi vải thảm. Tất nhiên, kết quả sẽ phụ thuộc vào mức độ tràn ra ngoài và lượng nước ngọt câu lạc bộ bạn có vào lúc này.

Sử dụng giấm

Giấm trắng tốt cũng là một chất tẩy vết rượu đáng tin cậy trên thảm. Sau khi thấm vết tràn, làm ẩm một miếng vải trắng trong hỗn hợp gồm 1 thìa canh giấm trắng, 1 thìa canh nước rửa chén và 2 cốc nước ấm. Chuẩn bị một miếng vải khác để thấm.

Một lần nữa, đảm bảo sử dụng một miếng vải trắng để ngăn các vết bẩn tiếp theo và nước ấm để tránh làm vết bẩn trở nên lâu dài. Thoa hỗn hợp lên thảm bằng vải ẩm, sau đó thấm bằng vải khô.

Sau một vài lần lặp lại, vết bẩn sẽ được loại bỏ. Sử dụng một miếng vải trắng sạch khác và một ít nước lạnh để loại bỏ dấu vết của hỗn hợp giấm trước khi vỗ nhẹ cho khô.

Làm bão hòa với chất tẩy rửa chứa rượu tương thích với thảm

Nếu bạn có sẵn chất tẩy rửa chứa rượu tương thích với thảm, bạn có thể sử dụng nó để ngâm khu vực bị đổ trong khoảng 5 phút hoặc tùy theo thời gian được ghi trên nhãn. Thấm thảm bằng vải trắng sạch sau khi vết bẩn biến mất.

Trong trường hợp vết bẩn khó tẩy hơn một chút, hãy trộn chất tẩy rửa với cùng hỗn hợp giấm trắng, nước rửa chén và nước ấm. Xịt dung dịch này lên khu vực có vết bẩn, thấm và lặp lại cho đến khi thảm sạch. Để rửa sạch, sử dụng nước lạnh và sau đó thấm khô.

Sử dụng muối

Một cách khác bạn có thể loại bỏ vết rượu vang trên thảm là sử dụng muối. Lưu ý rằng cách này chỉ hiệu quả nếu thảm vẫn còn ẩm, vì vậy nếu khu vực bạn thấm nước đã khô, hãy tiếp tục và xịt nước lạnh lên đó.

Sau khi vết bẩn đủ ướt, hãy rắc một ít muối lên đó để hút bớt độ ẩm. Rắc muối sâu hơn vào thảm, sau đó để đủ lâu để khu vực này khô. Sau một thời gian, muối sẽ chuyển sang màu hồng hoặc tím, chứng tỏ muối đã ngấm rượu. Loại bỏ càng nhiều muối càng tốt bằng tay trước khi hút bụi.

Lưu ý rằng quá trình này có thể khiến thảm của bạn hơi cứng. Nếu điều này xảy ra, hãy làm ẩm khu vực đó bằng một ít nước lạnh, ngâm một chút để phục hồi kết cấu của thảm, sau đó hút bụi cho khô.

Hãy thử hydro peroxide

Bạn cũng có thể thử sử dụng hydro peroxide để loại bỏ vết rượu đổ trên thảm, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể khiến thảm bị đổi màu. Để đảm bảo an toàn, trước tiên hãy kiểm tra nó trên một miếng vá nhỏ trong khu vực khuất.

Nếu màu thảm không thay đổi, bạn có thể tiến hành bằng cách kết hợp một phần nước rửa chén với hai phần peroxide. Thoa hỗn hợp này lên vết bẩn, thấm và lặp lại quy trình cho đến khi vết bẩn biến mất.

Giữ cho thảm ở tình trạng tốt cần một chút công sức, nhưng nó chắc chắn có giá trị! Trong trường hợp xảy ra tai nạn như đổ rượu, hãy ghi nhớ các mẹo nêu trên để khôi phục thảm của bạn trở lại trạng thái ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *