11 việc cần làm khi chuyển vào nhà mới để có phong thủy tốt

11 việc cần làm khi chuyển vào nhà mới để có phong thủy tốt

Chuyển nhà mới đồng nghĩa với việc tất cả thành viên trong gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới. Trong ngày chuyển sang nhà mới, bạn sẽ phải làm khá nhiều việc, và dưới đây là 11 việc nên làm nhất dành cho bạn.

Bước đầu tiên khi di chuyển vào nhà mới: Lựa chọn thời điểm tốt trong năm

Lựa chọn một thời điểm tốt trong năm để chuyển nhà là bước quan trọng nhất. Theo phong thủy, ngày “Thủy” được ưu tiên khi chuyển nhà và ngày “Hỏa” thì nên tránh. Bạn có thể tìm kiếm sự tư vấn từ một chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này phải được tính toán căn cứ vào hai yếu tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của trụ cột gia đình để có kết quả tốt nhất.

Ngoài việc chọn thời điểm tốt trong năm, bạn cũng cần chú ý đến việc chọn giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà nên được hoàn thành trước 15h (3 giờ chiều). Di chuyển vào ban đêm có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với vận may của chủ nhà.

Hãy kiên nhẫn và không mời thêm bạn bè hoặc khách vào ngày chuyển nhà, vì đây không phải là một buổi tiệc tân gia. Phân biệt rõ ràng giữa ngày chuyển nhà và ngày mừng nhà mới (hay còn gọi là ngày tân gia) để tránh những sai lầm nghiêm trọng.

Bước thứ hai khi chuyển nhà mới: Tổ chức lễ cúng thổ địa và thần linh

Một điều quan trọng bạn không nên quên là phải thắp hương cho thổ địa và thần linh trong ngày chuyển nhà. Bạn nên cầu nguyện cho thổ địa và thần linh bảo vệ và ban phước cho gia chủ. Mâm cúng dành cho thần linh và tổ tiên khi nhập trạch nên được chuẩn bị cẩn thận với các vật phẩm như trầu cau, hương, hoa, vàng mã, trái cây theo mùa, bánh kẹo và mâm lễ mặn: rượu, thịt, xôi, gà…

Bước thứ ba khi chuyển nhà mới: Thực hiện nghi lễ xông nhà để xua đuổi khí xấu

Việc xông nhà giúp đuổi đi khí xấu đã tích tụ trong nhà và loại bỏ côn trùng có hại. Các nguyên liệu cần thiết cho việc xông nhà khá đơn giản, bao gồm một hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm. Sau khi mua về, hãy đốt chúng trong một cái siêu đất, làm cho khói phát ra từ vòi, dễ cầm mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, hãy mở hết cửa chính và cửa sổ, để khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Việc xông nhà nên tuân theo quy tắc từ trên xuống dưới và từ bên trong ra ngoài. Hãy chú ý xông kỹ những nơi mà nước mưa thường tụ tập, nơi ẩm mốc. Khi xông, hãybật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí. Đối với những ngôi nhà chưa có điện, bạn có thể đốt một chậu than, sau đó đặt một chậu cây hướng về phía nam hoặc phía đông để tăng cường dương khí.

Việc thứ 4 cần làm khi chuyển nhà mới: Chiếu và bếp nấu mang vào nhà trước

Theo quan niệm người xưa thì khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang vào nhà là cái chiếu đang sử dụng, sau đó là bếp lửa, tuyệt đối không nên mang bếp điện, chổi quét nhà, nước… vào nhà trước.

Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của mang đến nhà mới.

Việc thứ 5 cần làm khi chuyển nhà mới: Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy

Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu. Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính với ngụ ý “phong sinh thủy khởi”.

Ngày đầu tiên chuyển vào nhà mới, hãy nấu một ấm nước sôi.

Công việc thứ 6 khi chuyển nhà mới: Mua chổi và cây lau nhà mới

Khi bạn chuyển đến một không gian mới, bạn sẽ không muốn mang theo những rắc rối từ ngôi nhà cũ của mình với cây chổi cũ. Hãy vứt bỏ chổi cũ và mua một chiếc mới. Thậm chí, bạn không nên để nó trong nhà kho, garage…

Công việc thứ 7 khi chuyển nhà mới: Treo chuông gió để điều hướng khí

Hãy treo phong linh (chuông gió) ở một số nơi trong nhà. Theo quan niệm phong thủy, chuông gió có khả năng điều hướng khí luân chuyển trong nhà, thường được treo ở các cửa ra vào hoặc cửa sổ. Tốt nhất, bạn nên chọn chuông gió làm từ kim loại, phát ra âm thanh cao.

Người xưa tin rằng, âm thanh của kim loại có khả năng xua đuổi tà ma, dịch bệnh, mang lại may mắn, báo hiệu đã có người ở, dương khí đã đến vùng đất này, “người âm” hãy tránh xa. Không chỉ vậy, khi nghe âm thanh phát ra từ chuông gió, tâm trạng con người sẽ trở nên vui vẻ, phấn chấn và thiện chí.

Việc treo chuông gió trước cửa nhà mới là điều nên làm.

Công việc thứ 8 khi chuyển nhà mới: Hãy luôn giữ tâm trạng vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Khi chuyển đến nhà mới, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ bắt đầu một trang sống mới nên mọi việc cần phải diễn ra một cách trôi chảy và tốt đẹp nhất. Trong ngày chuyển nhà, hãy luôn lạc quan, nói và làm những việc tốt lành. Tránh cãi vã, tranh cãi, xích mích, la mắng trẻ em, hay biểu lộ sự tức giận và khóc lóc. Bởi những hành động này đều tượng trưng cho sự không hạnh phúc và mối rối rắc trong gia đình.

Công việc thứ 9 khi chuyển nhà mới: Hãy để ánh sáng bao trùm nhà trong 3 đêm đầu tiên

Đêm đầu tiên, hãy bật tất cả đèn trong nhà suốt đêm để không khí trong nhà ấm cúng và tươi mới không bị gián đoạn. Tốt nhất là hãy để tất cả đèn sáng suốt trong 3 đêm đầu tiên kể từ khi chuyển nhà mới.

Đêm đầu tiên ngủ tại nhà mới, sau khi nằm xuống vài phút, hãy đứng dậy làm một việc gì đó rồi mới tiếp tục nằm xuống ngủ. Điều này tượng trưng cho việc sau giấc ngủ, bạn sẽ lại thức dậy để tiếp tục cuộc sống.

Công việc thứ 10 khi chuyển nhà mới: Làm cho không gian nhà trở nên vui vẻ

Sau khi dọn nhà khoảng 1 ngày hoặc 1 tuần, hãy tổ chức một bữa tiệc nhỏ để khơi náo không khí nhà mới. Mời bạn bè, hàng xóm đến nhà để cùng ăn uống, trò chuyện, tạo nên không khí vui vẻ và náo nhiệt để xua đuổi tà khí.

Công việc thứ 11 khi chuyển nhà mới: Không nên bước vào nhà mới với tay trống

Khi dọn nhà, những thứ cần dọn ra từ nhà mới nên do chủ nhà cũ giúp đỡ, còn những thứ cần chuyển vào nhà mới thì bạn phải tự mình mang vào. Khi bước vào nhà mới, tất cả mọi người trong gia đình không nên bước vào với tay trống. Mọi người trong gia đình đều phải mang theo một thứ gì đó tốt lành. Đó có thể là các loại trái cây như Cam – biểu tượng của sự thịnh vượng, Táo – biểu tượng của sự an toàn, Lê – biểu tượng của sự may mắn, Lựu – biểu tượng của sự cơ hội và Đào – biểu tượng của sức khỏe mạnh mẽ.

Một số lưu ý khác khi chuyển nhà mới

  • Đặt một túi vải nhỏ màu đỏ – loại dùng trong nghi thức phong thủy – dưới đáy thùng gạo hoặc đồ trữ gạo. Đổ đủ gạo vào túi cho đến khiđầy, niêm phong lại và dán một tờ giấy đỏ ghi chữ “ĐẦY ĐỦ”.
  • Tránh ngủ trưa tại nhà mới trong ngày chuyển nhà, vì điều này tượng trưng cho sự lười biếng và bệnh tật.
  • Người cuối cùng rời khỏi nhà cũ nên rải một ít gạo trước cửa trước khi khóa cửa và đi.
  • Phụ nữ đang mang thai nên tránh tham gia vào việc chuyển nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *