Nếu bạn sở hữu một nhà hàng hoặc làm việc trong một nhà hàng, thì bạn sẽ biết tầm quan trọng của sự sạch sẽ trong việc điều hành cơ sở. Bên cạnh việc tuân thủ luật an toàn và sức khỏe lao động, việc giữ cho mọi thứ luôn sạch sẽ và kéo dài cũng rất quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng xuất sắc.
Do đó, bạn nên thuê dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho nhà hàng để đảm bảo rằng toàn bộ nơi này sạch sẽ và được khử trùng đúng cách – đặc biệt là nhà bếp, nơi diễn ra tất cả các hoạt động chuẩn bị đồ ăn và thức uống.
Giữ dầu mỡ của vỉ nướng
Một trong những thứ mà chủ nhà hàng hay nhân viên nào cũng cần học cách vệ sinh thật sạch chính là vỉ nướng. Nó là một trong những thỏi nam châm hút dầu mỡ và bụi bẩn lớn nhất trong nhà bếp, bất kể bạn nấu món gì trên đó.
May mắn thay, có nhiều cách để loại bỏ dầu mỡ khỏi vỉ nướng. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng bàn chải nướng, với lông làm từ vật liệu cứng như nylon hoặc đồng thau. Vấn đề với điều này là ngoài việc yêu cầu sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có khả năng gây độc hại, lông bàn chải có thể vô tình rơi ra trong quá trình làm sạch. Điều này tạo ra rủi ro về sức khỏe, có thể dẫn đến thương tích và nhiễm trùng.
Nếu bạn muốn một giải pháp an toàn hơn và cũng rẻ hơn nhiều để làm sạch vỉ nướng của nhà hàng, bạn có thể xem xét phòng đựng thức ăn của mình. Bạn có thể đã có một nguồn cung cấp ổn định của nó!
Củ hành tây
Bạn có thể dùng một củ hành tây để làm sạch vỉ nướng và các dụng cụ nấu nướng dính dầu mỡ khác của nhà hàng. Lý do đằng sau điều này rất đơn giản: hành tây có tính axit tự nhiên; chúng cũng rất nhiều nước. Khi hai đặc tính này kết hợp với nhau, chúng có thể phân hủy dầu, bụi bẩn và các chất cặn bã tương tự khác.
Để sử dụng một hoặc hai củ hành tây trong việc làm sạch vỉ nướng của nhà hàng, tốt nhất bạn nên làm nóng vỉ nướng trước để làm bong dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn bám trên vỉ nướng. Sau đó, cắt đôi củ hành tây và dùng nó để chà sạch vỉ nướng. Bạn sử dụng loại hành nào không quan trọng, mặc dù loại hành lớn hơn sẽ tốt hơn để bạn có thể phủ nhiều bề mặt vỉ nướng hơn.
Sau khi làm sạch, bạn có thể lau vỉ nướng bằng vải sạch để làm sáng bóng. Bạn cũng có thể để nguyên vỉ nướng để tăng thêm hương vị hành tây cho bất cứ thứ gì bạn sẽ nấu tiếp theo. Ngoài ra, hành tây cũng có đặc tính kháng khuẩn giúp vỉ nướng của bạn sạch sẽ hơn.
Xin lưu ý rằng phương pháp làm sạch này mang lại kết quả tốt hơn nếu bạn không đợi quá lâu giữa các lần làm sạch. Trên thực tế, bạn có thể muốn làm điều này hàng ngày trước khi đóng cửa bếp. Điều này ngăn chặn sự tích tụ của bụi bẩn, vì vậy bạn sẽ dễ dàng tẩy dầu mỡ hơn cho vỉ nướng.
Các công dụng làm sạch và bảo dưỡng khác của hành tây
Hành tây khiêm tốn và ngon miệng cũng có rất nhiều công dụng làm sạch và bảo trì khác trong và xung quanh nhà hàng, cũng như trong nhà. Dưới đây là một số ví dụ:
Vệ sinh xoong nồi
Tương tự như cách hành tây có thể làm sạch vỉ nướng của bạn, bạn cũng có thể sử dụng hành tây để làm sạch nồi và chảo. Chỉ cần cắt đôi củ hành tây, lau vào bên trong nồi hoặc chảo, sau đó đổ nước ấm vào để ngâm; hãy nhớ để hành tây vào trong để nó phát huy tác dụng kỳ diệu của mình.
Sau đó, sau vài phút, rửa nồi hoặc chảo như bình thường bằng xà phòng rửa chén. Cuối cùng, bạn sẽ có một dụng cụ nấu ăn sạch bóng, không có vi khuẩn. Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tương tự cho thìa, muôi và các dụng cụ nhà bếp khác.
Loại bỏ rỉ sét nhẹ từ dao
Nếu những con dao nhà bếp và dao tiện ích của bạn trông tệ hơn một chút vì bị rỉ sét, bạn có thể chỉ cần đâm chúng vào một vài củ hành tây. Sau vài phút, lấy dao ra khỏi củ hành và thoa một ít dầu lên chúng, sau đó lau sạch bằng vải sạch.
Phương pháp loại bỏ rỉ sét này cũng có hiệu quả đối với các đồ vật bằng kim loại khác, chẳng hạn như kéo, kẹp và đồ đánh trứng. Rõ ràng, bạn không thể đâm những thứ này vào củ hành như dao, vì vậy chỉ cần sử dụng kỹ thuật cắt và chà.
Xua đuổi côn trùng
Nhà bếp của bạn đang trở thành nơi ẩn náu của các loại côn trùng như kiến, gián? Bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu nấu ăn, bao gồm cả hành tây, để tạo ra một loại thuốc xịt côn trùng hiệu quả và thân thiện với môi trường. Đây là cách:
- Chuẩn bị 2 đến 3 tép tỏi, 3 đến 4 củ hành tây (tùy theo kích cỡ), khoảng 2 thìa ớt cayenne và 1 lít nước.
- Trộn các thành phần này cho đến khi nhuyễn.
- Pha khoảng 2 đến 3 thìa bột xà phòng vào 7 lít nước.
- Trộn các nguyên liệu đã xay nhuyễn với dung dịch xà phòng.
Chuyển hỗn hợp cuối cùng vào bình xịt và sử dụng nó để xua đuổi côn trùng.
Thoát khỏi mùi khó chịu
Một nhà bếp thường phát ra một sự kết hợp của mùi thơm ngon. Tuy nhiên, theo thời gian, mùi có thể tích tụ và bắt đầu trở nên nặng mùi hơn là thơm. Điều này có thể được giải quyết bằng cách đặt vài lát hành tây vào một bát nước ấm, sau đó để bát trong phòng để nó hấp thụ mùi hôi qua đêm. Nhớ đóng cửa ra vào và cửa sổ!
Điều này cũng hiệu quả đối với nhiều mùi khác nhau, chẳng hạn như thức ăn bị cháy hoặc thậm chí là một lớp sơn mới. Nếu nhà bếp của nhà hàng của bạn rộng, hãy đặt nhiều bát hành và nước ấm ở các khu vực khác nhau.
Như bạn có thể thấy, hành tây không chỉ là một loại gia vị. Nó cũng có thể là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc giữ cho nhà bếp của nhà hàng luôn sạch sẽ và vệ sinh.