Có thực sự có mối liên hệ giữa việc dọn dẹp nhà cửa giúp giải tỏa sự căng thẳng?

Dọn dẹp nhà cửa

Một số người tìm cách giảm bớt căng thẳng bằng cách thực hiện sở thích của họ, chẳng hạn như khiêu vũ, chơi trò chơi điện tử hoặc đi bộ đường dài. Mặt khác, một số người lấy dụng cụ làm sạch của họ và bắt đầu dọn dẹp nhà cửa hút bụi, lau nhà và cọ rửa.

Điều này có thể khiến một số người ngạc nhiên, nhưng việc dọn dẹp thực sự là một liều thuốc giảm căng thẳng tuyệt vời. Mặc dù có thể đôi khi việc thuê một công ty vệ sinh nhà cửa chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất, nhưng cũng có những trường hợp tốt hơn là bạn nên tự mình vệ sinh.

Dưới đây là một số lý do tại sao việc dọn dẹp có thể giúp thư giãn hoặc thậm chí là trị liệu:

Dọn dẹp nhà cửa có thể là một hình thức thiền định

Một số người bị căng thẳng vì họ đang nghĩ về quá nhiều thứ cùng một lúc hoặc quá bận tâm bởi một ý nghĩ duy nhất. Những thứ này có thể trở nên phức tạp hơn bởi môi trường xung quanh bẩn thỉu, bừa bộn. Thật vậy, nghiên cứu đã chứng minh rằng một ngôi nhà hoặc không gian làm việc lộn xộn có thể khiến bạn khó tập trung hơn.

Những cảm giác tiêu cực này có thể được giảm bớt bằng cách dọn dẹp, bởi vì hành động này giúp bạn tập trung. Khi những nỗ lực của bạn được dồn vào nơi khác, bộ não của bạn không có thời gian để lo lắng. Khi bạn dọn dẹp xong và mọi thứ đã ổn thỏa, bạn sẽ nhận ra rằng tâm trí của bạn cũng đã được làm mới và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Dọn dẹp có thể giải phóng “hormone hạnh phúc”

Dọn dẹp thực sự là một việc vặt, đó là lý do tại sao nhiều người không thích làm việc đó. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một hình thức tập thể dục tốt. Thứ nhất, nó giúp bạn đứng dậy khỏi ghế và đi lại. Một số nhiệm vụ, chẳng hạn như chà sàn và lau sàn, thậm chí có thể khiến tim bạn đập thình thịch giống như một bài tập thể dục nhịp điệu tốt. 

Điều bạn phải nhớ là tập thể dục giải phóng endorphin, một loại hormone giúp giảm căng thẳng và đau đớn. Kết quả là, bạn sẽ thấy mình thực sự cảm thấy sảng khoái sau một lần dọn dẹp.

Một Không Gian Sạch Sẽ Tốt Hơn Cho Sức Khỏe Tinh Thần Của Bạn

Như đã đề cập trước đây, hành động dọn dẹp có thể coi như một hình thức tập thể dục vừa phải. Rõ ràng, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe thể chất của bạn; ngoài việc giúp bạn khỏe mạnh hơn, nó còn làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tương tự.

Ngoài ra, làm sạch có thể tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. Đặc biệt, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hành động dọn dẹp có thể giúp giảm lo lắng. Khoa học cũng đã chứng minh rằng sự lộn xộn có thể hạn chế khả năng tập trung của bạn; do đó, việc dọn dẹp có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, cải thiện sự tập trung và giảm mệt mỏi.

Cuối cùng, việc dọn dẹp có thể giúp bạn giảm căng thẳng vì nó giúp bạn tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho một đêm ngon giấc. Khi bạn ngủ đủ giấc, tâm trạng, khả năng sáng tạo và khả năng tư duy phản biện của bạn đều được cải thiện. Các nghiên cứu cũng cho thấy giấc ngủ cho phép bạn xử lý cảm xúc tốt hơn để không bị choáng ngợp.

Dọn dẹp có thể mang lại cho bạn cảm giác kiểm soát

Cảm giác mất kiểm soát đối với một số (hoặc tất cả) các khía cạnh trong cuộc sống của bạn không phải là điều tốt và khi bạn không chắc chắn, bạn sẽ càng cảm thấy căng thẳng hơn. Một giải pháp để khắc phục tình trạng này là thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại như dọn dẹp.

Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải dọn dẹp toàn bộ ngôi nhà của mình. Bạn có thể bắt đầu với những nhiệm vụ nhỏ hơn, đơn giản hơn, chẳng hạn như sắp xếp tất. Thói quen này có thể giúp bạn giải tỏa tâm trí và cho bạn cảm giác kiểm soát được sự hỗn loạn.

Cách môi trường của bạn nhìn và cảm nhận cũng góp phần vào cảm giác của bạn. Nếu mọi thứ đang bị xáo trộn, bạn có thể cảm thấy như thể ngay cả điều nhỏ nhặt nhất cũng là một thách thức không thể vượt qua. Khi bạn bắt đầu thu dọn mọi thứ, bạn sẽ nhận ra rằng tình hình thực sự có thể kiểm soát được hoặc thậm chí hết sức dễ dàng.

Dọn dẹp có thể mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành

Endorphin không phải là hormone duy nhất được sản xuất khi bạn tắm rửa sạch sẽ. Khi bạn hoàn thành nhiệm vụ của mình, cơ thể bạn cũng giải phóng dopamine. Nếu endorphin được gọi là “hormone hạnh phúc” thì dopamine được gọi là hormone “cảm thấy tốt”.

Nói tóm lại, dopamine là thứ mang lại cho bạn cảm giác hoàn thành và tự hào về nhiệm vụ bạn vừa hoàn thành. Đây là một cảm giác mạnh mẽ, có thể dễ dàng ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể cảm thấy được truyền cảm hứng để hoàn thành một dự án cá nhân đã ấp ủ từ lâu hoặc cuối cùng đăng ký một chương trình học trực tuyến có thể là tấm vé thăng tiến trong công việc của bạn.

Dọn dẹp có thể là “thời gian một mình” của bạn

Đôi khi, căng thẳng có thể do cạn kiệt “năng lượng của con người”. Mặc dù con người cần tương tác xã hội, nhưng cũng có những trường hợp khi ở gần người khác có thể là quá nhiều. Nếu đây là trường hợp, dọn dẹp có thể là một hoạt động hoàn hảo cho thời gian ở một mình của bạn.

Bên cạnh tất cả những lợi ích nêu trên, một điều tuyệt vời khác của việc dọn dẹp là bạn có thể làm việc đó trong khi tham gia vào các hoạt động khác mà bạn yêu thích. Ví dụ: bạn có thể nghe các bài hát hoặc podcast yêu thích của mình. Bạn thậm chí có thể phát phim ở chế độ nền nếu muốn.

Thông qua việc dọn dẹp, bạn có thể bổ sung nguồn “năng lượng con người” dự trữ để đảm nhận các nghĩa vụ xã hội của mình mà không cảm thấy như mình chỉ làm cho có lệ.

Như bạn có thể thấy, dọn dẹp không chỉ là một việc vặt. Đó cũng là cách giúp tinh thần và cơ thể bạn được thư giãn và bớt căng thẳng hơn. Nếu bạn chưa thử dọn dẹp như một cách để giảm căng thẳng, hãy thử tìm cơ hội. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi những tác động tích cực của nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *