Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt

TPO – Để lấy tối đa ánh sáng và gió, tăng không gian thoáng đãng, luôn khô ráo cho ngôi nhà, kiến trúc sư thiết kế thêm hai khoảng giếng trời ở giữa và cuối nhà. Những chất liệu tự nhiên mộc mạc có sẵn ở địa phương và sản phẩm làm bằng tay được sử dụng chủ yếu.

Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 1
Căn nhà gạch nhỏ là một dạng nhà ống có diện tích 4,3m x 12m, sử dụng chung sân với ngôi nhà cũ của ông bà gia chủ. Nhà có ba phía giáp với hàng xóm và phía trước hướng về phía tây bắc. Mặt trước là sân và một mái sắt dạng gợn sóng, đối diện với cánh đồng ở ngoại ô Gia Lâm – Hà Nội.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 2
Ngôi nhà dành cho một gia đình 3 người, cặp vợ chồng trẻ và con trai họ. Chủ nhà muốn có một căn nhà 2 tầng đơn giản, tiết kiệm chi phí, thông gió tốt, mộc mạc và hòa hợp với cảnh miền quê thanh bình.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 3Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 4Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 5Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 6
Căn nhà dạng ống nhỏ và hẹp, có mặt tiền không lớn, thiếu ánh sáng và thường xuyên ẩm thấp.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 7Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 8Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 9
Để lấy tối đa ánh sáng và gió, tăng không gian thoáng đãng, luôn khô ráo cho ngôi nhà, kiến trúc sư thiết kế thêm hai khoảng giếng trời ở giữa và cuối nhà. Đồng thời, các thành viên trong gia đình có thể nói chuyện với nhau mà không có sự ngăn cách giữa các tầng. Cây xanh được bố trí tuần tự trong những giếng trời để điều hòa không khí mát cũng như giới hạn ánh nắng trực tiếp.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 10Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 11Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 12

Mặt tiền hướng về phía tây bắc, rất nắng vào buổi chiều. Ở tầng hai, có hai lớp tường trong và tường ngoài với ban công ở giữa. Cửa sổ được sắp xếp so le nhau, kết hợp với cây xanh để chặn ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng ngủ.

Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 13Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 14Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 15
Không gian bên trong được thiết kế theo phong cách tối giản với những không gian ở tầng một là không gian chung, không có tường ngăn cách phòng khách, phòng ăn và phòng bếp. Tầng hai có hai phòng ngủ, một cầu thang sắt nối với mái thông qua giếng trời ở giữa nhà.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 16
Kiến trúc sư sử dụng những chất liệu tự nhiên mộc mạc có sẵn ở địa phương và sản phẩm làm bằng tay.
Căn nhà mộc mạc với thiết kế 2 giếng trời đặc biệt ảnh 17

Gạch trần, bê tông trần, đá mài, và gỗ sồi tự nhiên kết hợp với cầu thang sắt là chất liệu chủ yếu tạo nên căn nhà mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên.

Lê Trang

Theo Tung Nguyen Architects/ArchDaily


source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *